Đề Thi Học Kì 1 Môn Sinh Học Lớp 7

     

Bạn đã xem bản rút gọn gàng của tài liệu. Xem và cài ngay bạn dạng đầy đầy đủ của tư liệu tại trên đây (340.05 KB, 5 trang )




Bạn đang xem: đề thi học kì 1 môn sinh học lớp 7

1 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT phái nam

Độc lập – tự do – hạnh phúc

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 1 Môn: Sinh học tập 7 Năm học: 2017 – 2018

(Thời gian làm bài bác 60 phút, ko kể thời hạn giao đề)

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm)

Chọn phương pháp đúng nhất và ghi công dụng vào giấy làm cho bài.

Câu 1. Hiệ tượng dinh chăm sóc của Trùng roi xanh là:

a. Tự dưỡng b. Dị dưỡng c. Cả trường đoản cú dưỡng và dị dưỡng d. Kí sinh. Câu 2. Trùng sốt giá buốt thường cải tiến và phát triển ở miền núi, vì:

a. Có nhiều đầm lầy, nước đọng. B. Gồm nhiều cây trồng rậm rạp. C. Khơng khí thống mát. D. Cây cỏ rậm rạp, những đầm lầy. Câu 3. ý muốn phòng bệnh kiết lị ta phải:

a. Uống thuốc chống bệnh. B. Giữ lau chùi và vệ sinh ăn uống. C. Liên tục tắm rửa. D. Đeo khẩu trang.


Câu 4. Đặc điểm riêng của sinh vật biển so với Thủy tức, Sứa cùng Hải quỳ là: a. Sinh sống thành tập đoàn. B. Sống bám.

c. Sống dị dưỡng. D. Sống tự dưỡng. Câu 5. Lồi Ruột khoang hoàn toàn có thể cung cấp nhiều đá vôi là:

a. Thủy tức b. Sinh vật biển c. Hải quỳ d. Sứa Câu 6. Mơi trường kí sinh của Giun đũa ở người là:

a. Gan b. Thận c. Ruột non d. đại tràng Câu 7. Hệ thần ghê của Giun đất có dạng:

a. Rễ thần kinh b. Thần kinh dạng mạng lưới. C. óc và những dây thần gớm d. Chuỗi hạch thần kinh. Câu 8. Trai sông có lối sống:

a. Nổi trên mặt nước b. Bơi lội trong nước c. Sống ở lòng ao, hồ, ẩn nửa bản thân trong bùn cát d. Sống ở hải dương


(2)

2 Câu 9. Cơ thể có phần phụ phân đốt khớp động với nhau, đây là những quánh điểm của:

a. Tôm sông b. Nhện c. Sâu bọ d. Ngành chân khớp Câu 10. Các động đồ vật nào tiếp sau đây thuộc lớp ngay cạnh xác?

a. Tôm, côn trùng ẩm, cua đồng b. Tôm, ốc sên, bọ cạp c. Mực, bạch tuộc, bọ con ngữa d. Trai sơng, sị, ốc vặn vẹo Câu 11. Tim của cá được phân loại thành:


a. 1 ngăn b. 2 chống c. 3 phòng d. 4 chống Câu 12. Khung hình trai có cấu tạo như ráng nào?

a. Áo nằm bên dưới vỏ, khía cạnh ngồi áo tiết vỏ đá vơi b. Khía cạnh trong áo sinh sản thành khoang áo

c. Phía trong là thân trai, phía ngồi là chân trai đấy là trung chổ chính giữa cơ thể. D. Cả a,b,c phần nhiều đúng.

PHẦN II: TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,5điểm) cơ thể Tôm sông chia thành mấy phần? Hãy kể tên cùng nêu chức năng của các phần phụ sống mỗi phần.

Câu 2: (1,0 điểm) Nêu sự khác biệt giữa san hô và Thuỷ tức trong tạo nên vơ tính mọc chồi.

Câu 3: (1,5 điểm) Nêu điểm sáng chung của ngành Thân mềm.

Câu 4: (2,0 điểm) trình bày nơi sống, điểm lưu ý cấu tạo, dinh dưỡng và di chuyển của Sán lá gan.

---Hết---

- sỹ tử khơng được thực hiện tài liệu. - Giám thị khơng được lý giải gì thêm.

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I MƠN SINH HỌC 7 Thời gian kiểm tra: 60 phút


lever Chủ đề

Nhận biết Thông hiểu

Vận dụng

Cộng

Cấp độ rẻ Cấp độ dài

TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL

Chương 1. Ngành rượu cồn

vật nguyên sinh

- phân biệt được bề ngoài dinh chăm sóc của trùng roi xanh.


(3)

3 - Nêu được cách

phòng chống căn bệnh kiết lị. . - hiểu rằng vì
sao dịch sốt rét mướt thường xẩy ra ở miền núi

Số câu Số điểm tỉ trọng %

3 0,75 3 0,75 7,5 Chương 2. Ngành ruột khoang

- nhận ra được vai trị của san hơ là hỗ trợ đá vơi.

- chỉ ra rằng được đặc điểm riêng của sinh vật biển so với Thủy tức, Sứa và Hải quỳ

- so sánh được sự khác biệt
giữa Thủy tức và sinh vật biển trong tạo nên mọc chồi.

Số câu Số điểm tỉ trọng %

2 0,5 1 1,0 3 1,5 15 Chương 3. Các ngành giun

- nhận ra được kết cấu hệ thần khiếp của giun đất.

- nhận thấy được môi trường thiên nhiên sống của giun đũa. - Nêu được địa điểm
sống, đặc điểm cấu tạo, dinh dưỡng, dịch rời và của sán lá gan

- áp dụng kiến thức khuyến cáo được phương pháp phòng kháng giun đũa

. Số câu Số điểm tỉ trọng 2 0,5 1 2,0 1 1,0 4 3,5 35 Chương 4 Ngành thân mềm

- nhận biết được lối sinh sống của trai
sông.


(4)

4 Số câu

Số điểm tỉ lệ thành phần %

2 0,5 2 0,5 5 Chương 5. Ngành chân khớp

- nhận biết được điểm sáng chung của Ngành chân khớp.

- nhận dạng được các thay mặt của lớp gần kề xác.

Mô tả được những phần của cơ thể và chức
năng của từng phần phụ của tôm sông.

Số câu Số điểm tỉ lệ %

2 0,5 1 3,0 3 3,5 35 Chương 6. Ngành ĐVCXS

Các lớp cá

- nhận thấy được sự phân chia những ngăn tim của cá. Số câu

Số điểm tỉ lệ %

1
0,25

1 0,25 2,5 toàn bô câu

Tổng số điểm Tỉ lệ %

12 3,0 30 1 2,0 20 1 3,0 30 2 2,0 20 16 10 100%

HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ ĐÁP ÁN Môn: Sinh học 7

Năm học: 2017 – 2018

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (mỗi câu đúng 0,25 điểm). 1.c; 2.d; 3.b; 4.a; 5.b; 6.c; 7.d; 8.c; 9.d; 10.a; 11.b; 12.d.

PHẦN II: TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu Đáp án Điểm

1 2,5 điểm

Cơ thể tôm sông gồm 2 phần: Phần Đầu - ngực cùng phần bụng.

- Đầu ngực:

+ Mắt, râu: định hướng phát hiện mồi. + những chân hàm: duy trì và xử lý mồi. + Chân ngực: trườn và bắt mồi.


(5)


Xem thêm: Star - As An _____ Mr

5 - Bụng:

+ Chân bụng: bơi, duy trì thăng bằng, ôm trứng (con cái). + Tấm lái: lái, giúp tôm nhảy.

0,5 đ 0,5 đ

2 1,0 điểm

Sự khác nhau giữa sinh vật biển và thuỷ tức trong sinh sản vơ tính mọc chồi:

- Thủy tức, khi trưởng thành, chồi tách ra để sống độc lập. - San hô, chồi cứ liên tục dính với khung hình mẹ để sinh sản thành các tập đoàn.

0,5 đ 0,5 đ

3 1,5 điểm

*Đặc điểm phổ biến của ngành thân mềm:

+ Thân mềm, không phân đốt. + có vỏ đá vơi.

+ vùng áo vạc triển. + Hệ tiêu hoá phân hoá.

+ Cơ quan dịch chuyển thường dễ dàng và đơn giản (Trừ mực và bạch tuộc)

0,5 đ 0,25 đ 0,25 đ 0,25 đ 0,25 đ


4 2,0 điểm

- nơi sống: kí sinh sinh sống gan và mật trâu, bị.

- Cấu tạo: hình lá, dẹp, dài từ 2 – 5 cm, mắt cùng lông bơi lội

tiêu giảm, giác dính phát triển.

- Dinh dưỡng: Hầu bao gồm cơ khỏe góp miệng hút chất dinh

dưỡng tự mơi ngôi trường kí sinh đưa vào ruột phân nhánh.

- Di chuyển: chui rúc, len lỏi trong mơi trường kí sinh.


Tài liệu liên quan


*
tài liệu ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN TOÁN LỚP 7 ĐỀ 1 potx 2 1 13
*
TTGDTX QUẢNG ĐIỀN ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN SINH HỌC LỚP 12 5 772 1
*
TTGDTX QUẢNG ĐIỀN ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN SINH HỌC LỚP 11 4 608 0
*
Đề thi học tập kì 1 môn Văn lớp 7 năm học 2014-2015 5 1 2
*
Đề thi học kì 1 môn Anh lớp 7 năm học 2014-2015 (Có Đáp án) 4 1 8
*
Đề thi học tập kì 1 môn Toán lớp 7 trường trung học cơ sở Hoa Lư năm 2015 có lời giải 3 601 2
*
Đề thi học tập kì 1 môn Văn lớp 7 trường thcs Hoa Lư năm năm ngoái có đáp án 3 893 0
*
2 Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 7 Quận 5, Quận Thủ Đức tp hcm 2 1 5
*
Đề và đáp án đề thi học kì 1 môn Văn lớp 7 phòng GD&ĐT Hòn Đất năm năm ngoái 3 908 0
*
Đề thi học tập kì 1 môn Văn lớp 7 có đáp án trường thcs Hoài Nhơn năm 2015 4 782 0
*


Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng chuẩn bị tải về


(340.05 KB - 5 trang) - Đề thi học kì 1 môn sinh lớp 7 mới nhất
Tải phiên bản đầy đầy đủ ngay


Xem thêm: Cách Vẽ Trang Trí Lọ Hoa Đẹp Đơn Giản, Vẽ Tạo Dáng Và Trang Trí Lọ Hoa

×