Lịch sử 11 bài 3 trung quốc

     

Tóm tắt triết lý Lịch sử 11 bài 3: trung quốc ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học viên nắm vững kiến thức trọng tâm lịch sử dân tộc 11 bài bác 3.

Bạn đang xem: Lịch sử 11 bài 3 trung quốc


Lý thuyết lịch sử hào hùng 11 bài xích 3: Trung Quốc

1. Trung quốc bị các nước đế quốc xâm lược

a. Tại sao Trung Quốc bị những nước đế quốc xâm lược

- từ cuối thế kỉ XVIII, tốt nhất là sang cụ kỉ XIX, những nước tư bạn dạng chủ nghĩa phương Tây tăng tốc xâm chiếm thị trường thế giới.

- china là nước lớn, đông dân, giàu tài nguyên; chính sách phong kiến Mãn Thanh lâm vào tình thế khủng hoảng, suy thoái ngiêm trọng… vì chưng đó, trung hoa trở thành đối tượng xâm lược của các nước thực dân phương Tây.

*

b. Quy trình xâm lược Trung Quốc của các nước phương Tây.

- tháng 6/1840 – tháng 8/1842, Anh khiến ra trận đánh tranh thuốc phiện => Triều đình Mãn Thanh thất bại, đề nghị kí với Anh Hiệp cầu Nam Kinh.

- Đến cuối vậy kỉ XIX, các nước đế quốc đã cơ phiên bản hoàn thành quy trình phân phân tách thuộc địa, khu vực ảnh hưởng ở Trung Quốc:

+ Đức chiếm phần Sơn Đông.

+ Anh chiếm phần châu thổ sông Dương Tử.

+ Pháp chiếm phần Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông.

+ Nga - Nhật phiên bản chiếm vùng Đông Bắc.

*

2. Phong trào chống chọi của nhân dân trung quốc giữa XIX – đầu thay kỉ XX.

a. Nguyên nhân: xích míc giữa nhân dân trung quốc với thực dân xâm lược và phong loài kiến đầu hằng ngày càng sâu sắc.

b. Các phong trào đấu tranh tiêu biểu:

* tỉnh thái bình thiên quốc (1851 – 1864)

*

- Lãnh đạo: Hồng Tú Toàn

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- Kết quả: thất bại.

* Duy tân Mâu Tuất (1898)

- Lãnh đạo: Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu

- Lực lượng tham gia: quan tiền lại, sĩ phu tiến bộ, vua quang quẻ Tự

*

- tình tiết chính: phong trào trở nên tân tiến chủ yếu ớt trong tầng lớp quan lại, sĩ phu tiến bộ. Bởi vì vấp yêu cầu sự chống đối của phái hủ lậu (đứng đầu là từ Hi Thái hậu) => trào lưu chỉ ra mắt trong khoảng 100 ngày

- Kết quả: thất bại.

* Nghĩa Hòa đoàn (1899 - 1901)

- Lãnh đạo: Chu Hồng Đăng

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- tình tiết chính: năm 1899 nở rộ ở đánh Đông lan sang Trực Lệ, sơn Tây. Nghĩa quân tiến công sứ quán quốc tế ở Bắc Kinh, bị liên quân 8 nước đế quốc tiến công nên phong trào bị dập tắt.

*

- Kết quả: thất bại.

3. Tôn Trung tô và biện pháp mạng Tân Hợi 1911

a. Tổ chức china Đồng minh hội

* Sự thành lập:

- Cuối cố kỉnh kỉ XIX, kẻ thống trị tư sản Trung Quốc ra đời và ngày càng phệ mạnh.

- kẻ thống trị tư sản trung quốc bị những nước đế quốc và tổ chức chính quyền phong con kiến Mãn Thanh chèn ép, giam cầm => Họ đã tìm phương pháp tập chung ý lại trong số tổ chức thiết yếu trị.

- tháng 8/1905, tổ chức china Đồng minh hội ra đời.

*

* cương cứng lĩnh bao gồm trị : học thuyết “Tam dân” của Tôn Trung đánh (dân tộc độc lập, dân quyền trường đoản cú do, số lượng dân sinh hạnh phúc).

* phương châm đấu tranh: đánh đổ Mãn Thanh, phục hồi Trung Hoa, thành lập Dân quốc, giành ruộng đất cho dân cày.

* Lực lượng tham gia: trí thức tư sản, tiểu tư sản, địa chủ, công – nông,…

b. Cách mạng Tân Hợi (1911)

* Nguyên nhân:

- tại sao sâu sa: mâu thuẫn gay gắt giữa nhân dân china với đế quốc xâm lược với phong loài kiến đầu hàng.

- lý do trực tiếp: tổ chức chính quyền Mãn Thanh ra sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt”

* tình tiết chính:

*

* Ý nghĩa:

- Lật đổ chính quyền Mãn Thanh, chấm dứt chế độ quân chủ chăm chế nghỉ ngơi Trung Quốc.

- Mở đường mang đến sự cải tiến và phát triển của nhà nghĩa tư bạn dạng ở Trung Quốc.

- Ảnh hưởng trọn đến phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở một vài nước châu Á trong số ấy có Việt Nam.

* Tính chất: biện pháp mạng tứ sản ko triệt để.

* Hạn chế:

- ko thủ tiêu triệt để quyền năng phong kiến.

- ko đụng va đến các nước đế quốc xâm lược.

- Không xử lý vấn đề ruộng đất cho nông dân.

Trắc nghiệm lịch sử dân tộc 11 bài xích 3: Trung Quốc


I. Dấn biết

Câu 1. một trong những năm 1644 – 1911, trung quốc đặt dưới sự cai trị của vương triều phong con kiến nào?

A. Minh.

B. Mãn Thanh.

C. Đường.

D. Tống.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: giữa những năm 1644 – 1911, trung quốc đặt đằng sau sự cai trị của vương vãi triều phong kiến Mãn Thanh.


Câu 2. Cuộc cuộc chiến tranh mà thực dân Anh tiến hành xâm lược trung quốc còn có tên gọi là gì?

A. Chiến tranh cục bộ.

B. Cuộc chiến tranh bạo động.

C. Cuộc chiến tranh thuốc phiện.

Xem thêm: Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Cây Phượng (16 Mẫu), Phát Biểu Cảm Nghĩ Của Em Về Cây Phượng Hay Nhất

D. Trận chiến dầu mỏ.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ tổ chức chính quyền Mãn Thanh tịch thu cùng đốt dung dịch phiện của những tàu buôn Anh, thực dân Anh đã thực hiện chiến tranh xâm lăng Trung Quốc, được hotline là chiến tranh thuốc phiện (SGK lịch sử hào hùng 11- Trang 13)


Câu 3. Cuộc khởi nghĩa thái bình Thiên quốc do ai lãnh đạo?

A. Khang Hữu Vi.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Lương Khải Siêu.

D. Hồng Tú Toàn.

Hiển thị lời giải

Câu 4. Đến cuối thế kỷ XIX, Đức xâm chiếm vùng như thế nào ở Trung Quốc?

A. Vùng tô Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Tp Bắc Kinh.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Đức xâm chiếm vùng đánh Đông ở trung hoa (SGK lịch sử 11 – trang 13)


Câu 5. Đến cuối thế kỷ XIX, Anh xâm thu được vùng nào ở Trung Quốc?

A. Vùng đánh Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Anh xâm chiếm hữu được vùng châu thổ sông Dương Tử của china (SGK lịch sử hào hùng 11 – trang 13)


Câu 6. Đến cuối thế kỷ XIX, Nhật bạn dạng xâm thu được vùng làm sao ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Nhật phiên bản xâm chiếm hữu được vùng Đông Bắc của china (SGK lịch sử 11 – trang 13)


Câu 7. Đến vào cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm thu được vùng nào ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm chiếm lĩnh được vùng Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây của china (SGK lịch sử vẻ vang 11 – trang 13)


Câu 8. Thực dân Anh vẫn viện cớ gì để mở đầu cho trận chiến tranh xâm lược Trung Quốc?

A.Triều đình Mãn Thanh cấm đạo và gần kề hại các giáo sĩ

B. Bên Thanh trường đoản cú chối đón nhận quốc thư của nữ giới hoàng Anh.

C. Tổ chức chính quyền Mãn Thanh tịch thu và đốt thuốc phiện các tàu buôn Anh

D. Triều đình Mãn Thanh không phù hợp tác, khai hấn với thực dân Anh

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ triều đình Mãn Thanh tịch thu với đốt thuốc phiện của những tàu buôn Anh, thực dân Anh sẽ tiến hành trận chiến tranh xâm lược trung hoa (SGK lịch sử dân tộc 11- Trang 13)


Câu 9. Cuộc khởi nghĩa thái bình Thiên quốc kéo dãn bao nhiêu năm?

A. 20 năm.

B. 13 năm.

C. 15 năm.

D. 24 năm.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: Cuộc khởi nghĩa tỉnh thái bình Thiên quốc kéo dãn 13 năm (từ năm 1851 cho năm 1864)


Câu 10. Ai là người ủng hộ cuộc di chuyển Duy tân Mậu Tuất (1898) sống Trung Quốc?

A. Hồng Tú Toàn.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Vua quang quẻ Tự.

Xem thêm: Cách Vẽ Tranh Trang Trí Họa Tiết Hình Chữ Nhật Cơ Bản, Phương Pháp Trang Trí Hình Chữ Nhật Cơ Bản

D. Từ bỏ Hi Thái Hậu.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Cuộc chuyên chở Duy tân Mậu Tuất (1898) ở trung quốc nhận được sự cỗ vũ của vua quang Tự (SGK lịch sử dân tộc 11- Trang 14)