Lý thuyết lịch sử 6 bài 11: các quốc gia sơ kì ở đông nam á

     

maybomnuocchuachay.vn xin giới thiệu Thầy/Cô và học viên tóm tắt định hướng Lịch sử lớp 6 bài xích 11: Các nước nhà sơ kì nghỉ ngơi Đông phái nam Á sách Kết nối học thức hay, đưa ra tiết, bám đít sgk lịch sử 6 giúp học sinh học xuất sắc môn lịch sử dân tộc 6 hơn.

Bạn đang xem: Lý thuyết lịch sử 6 bài 11: các quốc gia sơ kì ở đông nam á

Tóm tắt triết lý Lịch sử 6 bài bác 11: Các non sông sơ kì ngơi nghỉ Đông nam Á

1. “Cái nôi” của nền thanh lịch lúa nước

- Đông nam giới Á nằm ở đoạn ngã bốn đường giao thông quốc tế:

+ Là cầu nối thân Ấn Độ Dương và thái bình Dương.

+ mong nối giữa lục địa Á – Âu và châu lục Ôxtrâylia.

- Đông phái mạnh Á bao gồm hai quần thể vực: châu lục và hải đảo.

- nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa, bao gồm lượng mưa lớn nên rất tương thích cho sự phát triển cho những cây trồng.

*

2. Quy trình hình thành các quốc gia sơ kì làm việc Đông phái mạnh Á.

- rứa kỉ VII TCN - VII, sinh sống Đông nam giới Á lần lượt xuất hiện các giang sơn sơ kì:

+ Văn Lang – Âu Lạc, Chăm-pa, Phù nam giới (ở vn hiện nay)

+ những vương quốc sinh sống hạ lưu giữ sông Chao Phray-a (Thái Lan).

+ những vương quốc ở những đảo nằm trong In-đô-nê-xi-a hiện tại nay.

*

- vị vị trí thuận lợi, sắm sửa bằng mặt đường biển tại 1 số giang sơn ngày càng thành đạt. Một số trong những thành thị mờ mịt đã xuất hiện thêm như: Óc Eo, Ta-cô-la…

Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc 6 bài xích 11: Các giang sơn sơ kì sống Đông nam giới Á

Câu 1.Khu vực Đông phái mạnh Á ở án ngữ trên con phố hàng hải gắn sát giữa

A. Ấn Độ Dương và thái bình Dương.

B. Thái bình dương và Đại Tây Dương.

C. Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

D. Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Khu vực Đông nam Á nằm án ngữ trên con đường hàng hải gắn liền giữa Ấn Độ Dương với Thái bình dương (SGK lịch sử 6/ trang 52).


Câu 2.Nội dung nào dưới đây không đúngkhi nói tới điều kiện thoải mái và tự nhiên của khu vực Đông phái mạnh Á?

A. Án ngữ ở phần “ngã tư” đường giao thông quốc tế.

B. Tất cả 2 khu vực vực đơn lẻ là: Đông phái mạnh Á lục địa và Đông nam Á hải đảo.

C. Phía bên trong vùng nhiệt đới gió mùa gió mùa, lượng mưa lớn.

D. Đất đai ít, cằn khô nên chỉ có thể thích vừa lòng trồng các cây nhiều năm như: nho, ô liu.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Điểm khá nổi bật về điều kiện tự nhiên và thoải mái của khu vực Đông nam Á:

+ Án ngữ tại đoạn “ngã tư” mặt đường giao thông thế giới (cầu nối giữa: Thái bình dương và Ấn Độ Dương; giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-lia).

+ có 2 khu vực cá biệt là: Đông nam Á châu lục và Đông nam Á hải đảo.

+ phía bên trong vùng nhiệt đới gió mùa, lượng mưa lớn.


Câu 3.Khu vực Đông phái nam Á được nghe biết là quê nhà của loại cây xanh nào dưới đây?

A. Bạch dương.

B. Nho.

C. Lúa nước.

D. Ô liu.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Khu vực Đông phái nam Á được nghe biết là quê hương của cây lúa nước (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 52).


Câu 4.Đông phái mạnh Á tất cả vị trí địa lí khôn xiết quan trọng, vì: khu vực này

A. Tiếp giáp với Ấn Độ.

B. Là trung trọng tâm của rứa giới.

C. Tiếp giáp ranh Trung Quốc.

D. Là “ngã bốn đường” của rứa giới.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Đông nam giới Á có vị trí địa lí siêu quan trọng, vì: khu vực này là “ngã bốn đường” của quả đât (Đông nam Á là cầu nối giữa: Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương; giữa châu lục Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-lia).


Câu 5.

Xem thêm: Đề Thi Học Kì 2 Lớp 10 Môn Văn 2015, Đề Thi Học Kì 2 Môn Ngữ Văn Lớp 10 Năm 2015

Một giữa những hải cảng sầm uất ở Đông nam Á đều thế kỉ đầu công nguyên là

A. Óc Eo.

B. Pi-rê.

C. Am-xtét-đam.

D. Mác-xây.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Một trong số những hải cảng u ám và mờ mịt ở Đông phái nam Á hầu như thế kỉ đầu công nguyên là Óc Eo (SGK lịch sử hào hùng 6/ trang 54).


Câu 6.Một trong số những hải cảng u ám và đen tối ở Đông nam Á phần đa thế kỉ đầu công nguyên là

A. Am-xtét-đam.

B. Mác-xây.

C. Ta-cô-la.

D. Pi-rê.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Một trong những hải cảng u ám và mờ mịt ở Đông nam Á đa số thế kỉ đầu công nguyên là Ta-cô-la (SGK lịch sử vẻ vang 6/ trang 54).


Câu 7.Khoảng cầm kỉ VII TCN – cầm kỉ VII,ở khu vực Đông phái mạnh Á mở ra một số quốc gia sơ kì như

A. Văn Lang, Chăm-pa, Phù Nam.

B. Ăng-co, Sri Vi-giay-a, Đại Việt.

C. Ma-ta-ram, Pa-gan, Đại Việt.

D. Ăng-co, Ma-ta-ram, Pa-gan.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Khoảng thay kỉ VII TCN – nuốm kỉ VII,ở quanh vùng Đông nam Á mở ra một số nước nhà sơ kì như Văn Lang, Chăm-pa, Phù Nam.


Câu 8.Nội dung làm sao sau đâykhông phản chiếu đúng cửa hàng hình thành của các đất nước sơ kì sinh sống Đông phái mạnh Á?

A. Nông nghiệp trồng lúa nước.

B. Quy định đồ đá trở nên tân tiến với chuyên môn cao.

C. Giao lưu tài chính - văn hoá với china và Ấn Độ.

D. Thủ công bằng tay nghiệp phát triển với những nghề rèn sắt, đúc đồng,...

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Những cơ sởhình thành của các giang sơn sơ kì ở Đông phái mạnh Á:

+ Nền nông nghiệp trồng lúa nước phát triển.

+ bằng tay thủ công nghiệp trở nên tân tiến với các nghề rèn sắt, đúc đồng,...

+ Giao lưu tài chính - văn hoá với trung quốc và Ấn Độ.


Câu 9.Khoảng nắm kỉ VII TCN đến nạm kỉ VII, quanh vùng Đông nam giới Á vẫn lần lượt mở ra các nước nhà sơ kì, như:

A. Ba-bi-lon, Văn Lang, Âu Lạc, Chăm-pa…

B. Văn Lang, Âu Lạc, Chăm-pa, Phù Nam…

C. Ba-bi-lon, U-rúc, Đva-ra-va-ti, Sri-kse-tra…

D. A-ten, Lang-ka-su-tra, Ma-lay, Chân Lạp…

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Khoảng rứa kỉ VII TCN đến cầm kỉ VII, khu vực Đông phái mạnh Á sẽ lần lượt lộ diện các tổ quốc sơ kì, như: Văn Lang, Âu Lạc, Chăm-pa, Phù Nam…


Câu 10.Các quốc gia phong loài kiến ở khu vực Đông phái nam Á được ra đời vào khoảng thời gian nào?

A. Từ cầm cố kỉ VII TCN đến cố gắng kỉ VII.

B. Từ gắng kỉ VII đến cụ kỉ X.

C. Từ cụ kỉ X đến thế kỉ XV.

D. Từ vậy kỉ XV đến rứa kỉ XVIII.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Xem thêm: Viết Đoạn Văn Kể Về Chuyến Đi Chơi Bằng Tiếng Anh Hay Nhất, Viết Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh Về Chuyến Du Lịch

Các vương quốc phong con kiến ở khu vực Đông nam Á được hình thành vào tầm thế kỉ VII TCN đến nạm kỉ VII (SGK lịch sử vẻ vang 6/ trang 52).